Bạch Biển Đậu Vị Thuốc Giải Nhiệt Ngăn Chứng Mồ Hôi Trộm

0

Bạch Biển Đậu Vị Thuốc Giải Nhiệt Ngăn Chứng Mồ Hôi Trộm

Bạch biển đậu được được biết như một loại thực phẩm bổ dưỡng. Trong Đông y, bạch biển đậu được sử dụng từ lâu với nhiều tác dụng như giải nội nhiệt, chữa trị chứng trúng nắng, trừ được mọi chứng thấp, tiêu được nhiệt độc của nắng, giúp cầm mồ hôi trộm rất hiệu quả.
Bạch Biển Đậu Vị Thuốc Giải Nhiệt Ngăn Chứng Mồ Hôi Trộm
Vị thuốc bạch biển đậu
Bạch biển đậu có tên khoa học là Dolichos lablab L. Bạch biển đậu vị ngọt, tính hơi ấm, không độc, vào kinh túc thái âm tỳ và túc dương minh vị. Có tác dụng kiện tỳ, hòa trung, trừ thấp và giải độc. Dùng làm thuốc bổ tỳ vị, chỉ tả lỵ, giải phiền khát, chữa các chứng đau bụng, xích bạch đới, giải độc rượu, thịt, cá có độc,...
Bạch biển đậu có giá trị dinh dưỡng cao thường được dùng làm thuốc bổ dưỡng và tăng sức tiêu hoá. Theo nhiều nghiên cứu hiện đại, trong bạch biển đậu có chất bột (57%), chất đạm (22,7%), chất béo (1,8%). Ngoài ra còn có calci, phospho, sắt, men tyrosinase, vitamin A, B2, C và B1, acid cyanhydric.
Cây đậu ván trắng được trồng ở khắp nơi, quả non để ăn, hạt quả già Đông y dùng làm thuốc với tên bạch biển đậu hoặc biển đậu. Từ bạch biển đậu người ta còn chế ra các vị thuốc: biển đậu y (vỏ hạt bạch biển đậu), biển đậu nhân (nhân hạt bạch biển đậu), bạch biển đậu sao (nhân biển đậu cho vào chảo sao).
Trong Đông y, bạch biển đậu được sử dụng để chữa các chứng bệnh tỳ vị yếu, tiêu hóa kém, cảm nắng, miệng khát, nôn mửa, ỉa chảy, đau bụng hoắc loạn, phụ nữ khí hư, trẻ nhỏ đổ mồ hôi trộm hoặc ra nhiều mồ hôi,...
Cách dùng bạch biển đậu để giải nhiệt
Trẻ nhỏ đổ mồ hôi trộm hoặc ra nhiều mồ hôiđậu ván trắng sao chín, tán mịn; ngày uống 5 - 10g, chiêu bột thuốc bằng nước sôi để nguội, liên tục trong nhiều ngày sẽ khỏi. Không sợ có phản ứng phụ.
Sau khi trẻ em đi lỏng, đại tiện hoặc lỏng hoặc khô, không còn bình thường: đem ngâm bạch biển đậu vào nước qua một đêm, bóc vỏ, nấu thành cháo loãng cho ăn. Có thể làm cho dạ dày tăng cường thu nạp, đại tiện bình thường.
Mùa hè nóng bức, ăn uống vô vị, thân mình mệt mỏi: có thể dùng bạch biển đậu, lá Sen non nấu chè uống, lợi thấp khai vị.
Người già sức dạ dày yếu, thần kinh dạ dày lỏng lẻo, đại tiện ít nát: nấu canh bạch biển đậu với mì cán lát, hàng ngày ăn sáng trưa rất có ích.
Trị cảm sốt, nôn mửa, ăn uống không tiêu: Bạch biển đậu (sao) 20g, Hương nhu 16g, Hậu phác 12g, sắc uống (Nam Dược Thần Hiệu).
Trúng nắng: Biểu hiện là phát sốt, phiền táo, tiểu tiện không thông. Lấy đậu ván trắng để cả vỏ 50g, sắc kỹ với nước, chắt lấy nước, để nguội, chia thành 2 phần uống trong ngày.
Để bồi bổ cơ thể và giải nhiệt trong những ngày nắng nóng, có thể dùng bạch biển đậu nấu chè và thưởng thức với chút đá lạnh sẽ giúp phục hồi thể trạng, cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Tuy nhiên, người có tỳ vị hư hàn, bụng đầy nên thận trọng hoặc không nên sử dụng.

Tin liên quan

0798 16 16 16
Design by Kingweb.vnClose