tất tần tật về trẻ biếng ăn

0

Tất tần tật về trẻ biếng ăn

TRẺ BIẾNG ĂN LÀ GÌ?

Biếng ăn là tình trạng rất hay gặp ở trẻ em, ở tất cả các lứa tuổi. Trẻ biếng ăn có nhiều biểu hiện khác nhau: trẻ ăn ít hơn bình thường, ngậm thức ăn trong miệng lâu không chịu nuốt, không chịu ăn một số loại thức ăn như thịt, cá, trứng, sữa hoặc từ chối ăn tất cả các loại thức ăn, chạy trốn khi tới bữa ăn, nghe thấy lanh canh của thìa, bát, hay nhìn thấy thức ăn đó có phản ứng buồn nôn hoặc bố, mẹ cho ăn không chịu ăn nhưng người khác cho ăn lại ăn...

Có ba loại rối loạn ăn uống chính là:

 • Biếng ăn/ nhịn ăn/ lười ăn do tâm lý, một tình trạng trong đó một đứa trẻ từ chối ăn đủ calo ra khỏi một nỗi sợ hãi dữ dội và phi lý khi trở nên béo
 • Chứng ăn ói – Bulimia, một tình trạng mà đứa trẻ ăn quá nhiều và sau đó thanh lọc thức ăn bằng cách nôn mửa hoặc dùng chất nhuận tràng để tránh tăng cân
 • Chứng ăn vô độ, một tình trạng mà đứa trẻ có thể ăn rất nhiều không kiểm soát được.

CÓ NHIỀU NGUYÊN NHÂN GÂY RA TÌNH TRẠNG TRẺ BIẾNG ĂN

Nguyên nhân đầu tiên phải nói tới là do thiếu ăn

 • Người mẹ khi mang thai thiếu ăn (thiếu sắt, thiếu canxi, thiếu kẽm, thiếu các vitamin...) dẫn tới trẻ bị thiếu ăn ngay từ trong bụng mẹ và suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ. Kết quả là trẻ sinh non tháng, thiếu cân dẫn tới lười bú mẹ ngay từ những tháng đầu sau khi sinh.
 • Những trẻ sinh thường, đủ cân có thể lười bú mẹ, bỏ bú mẹ hoặc đang ăn sữa ngoài bình thường tự nhiên giảm lượng ăn hoặc bỏ hẳn sữa ngoài.
 • Với trẻ lớn hơn cũng xảy ra tình trạng như vậy, do thiếu ăn (khẩu phần ăn không cân đối, thiếu chất) dẫn tới thiếu vitamin D, thiếu vitamin C, vitamin nhóm B, thiếu Magiê, đặc biệt là tình trạng thiếu kẽm làm cho trẻ rất biếng ăn... Khi cho trẻ ăn bổ sung quá sớm, khẩu phần ăn không cân đối có nhiều tinh bột cũng làm cho trẻ biếng ăn.

Nguyên nhân thứ hai là trẻ ốm, mắc các bệnh cấp tính do nhiễm khuẩn, nhiễm virus hệ hô hấp, hệ tiêu hoá (viêm dạ dày, viêm ruột...)

Khi trẻ bị nhiễm khuẩn thì hàm lượng các vitamin và các chất khoáng bị mất đi rất lớn, nhất là vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B, Magiê, B6, sắt, kẽm làm cho trẻ biếng ăn. Hơn nữa, trẻ bị nhiễm khuẩn thường dùng kháng sinh dễ dẫn đến loạn khuẩn đường ruột cùng với các tổn thương thực thể tại hệ tiêu hoá, nên trẻ bị chướng bụng, khó tiêu, càng dễ biếng ăn.
Cho trẻ ăn bổ sung quá sớm, khẩu phần ăn không cân đối có nhiều tinh bột cũng làm cho trẻ biếng ăn. Thường một đôi tuần đầu mới ăn bổ sung thì trẻ ăn rất ngon miệng, sau đó trẻ ăn kém dần do nhu cầu vitamin nhóm B (nhất là vitamin B1), Magiê bị thiếu hụt.

Nguyên nhân thứ ba như trẻ mọc răng, viêm loét vùng miệng, ăn không có giờ giấc, ăn quà vặt, hoặc ăn bánh kẹo, nước ngọt trước bữa ăn

Thức ăn không hợp khẩu vị cũng làm cho trẻ biếng ăn. Cuối cùng một số trẻ biếng ăn do nguyên nhân tâm lý (gọi là biếng ăn tâm lý). Khi trẻ bị ốm, mọc răng... trẻ dễ bị biếng ăn do chưa kịp ăn ngon miệng trở lại thì bị người lớn thúc ép ăn, hoặc là trẻ mải chơi trong khi người lớn thúc ép về mặt thời gian cho nên trong các bữa ăn trẻ bị quát mắng, thậm chí bị đánh làm cho các cháu sợ bữa ăn, chỉ cần nghe hoặc nhìn thấy bát bột, bát cơm là trẻ quay đi, trẻ lớn hơn thì chạy trốn, nhiều cháu cứ hễ thấy bát bột là khóc, buồn nôn.

GIẢI PHÁP CHO TRẺ BIẾNG ĂN

 • Tập cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn khác nhau từ giai đoạn ăn dặm (lúc 6 – 7 tháng tuổi). Giai đoạn này, hệ thống vị giác của trẻ chưa phát triển nên dễ dàng tiếp nhận các loại thức ăn có mùi vị khác nhau và tạo thành thói quen ăn uống đa dạng khi lớn.
 • Hãy cho trẻ ngồi ăn thoải mái theo sở thích của mình, để trẻ tự xúc thức ăn, trẻ thích bốc, nhón thức ăn sẽ thú vị hơn chờ mẹ đút. Chén đĩa, ly tách, muỗng có hình thù ngộ nghĩnh làm bữa ăn của trẻ thật sự trở thành cuộc vui. Bạn hãy nhớ ở tuổi này trẻ không chỉ ăn mà còn bận rộn khám phá cả thế giới.
 • Có những thời điểm biếng ăn sinh lý thường gặp của trẻ: 7 – 9 tháng, 2 – 3 tuổi, 5 – 6 tuổi. Mẹ có thể nắm bắt để thông cảm, không nên ép trẻ ăn nhiều dẫn đến biếng ăn thật sự, mà hãy dạy trẻ học thêm nhiều điều hay trong giai đoạn trẻ đang khám phá những kĩ năng mới cho bản thân.
 • Không cho trẻ ăn quà vặt trước bữa ăn chính trong vòng 1,5 đến 2 giờ, điều này làm bé ngang dạ khi vào bữa ăn.
 • Lớn lên một chút trẻ thích được hỏi bé muốn ăn gì. Trẻ có thể tham gia đi chợ và lựa chọn thức hay tham gia phụ nhặt rau, củ cùng mẹ.

LÀM GÌ KHI TRẺ BIẾNG ĂN?

Trẻ biếng ăn thường chậm lớn, sức đề kháng kém khiến cha mẹ lo lắng. Nếu có trẻ biếng ăn, bạn hãy tham khảo các bí quyết sau để kích thích sự thèm ăn của trẻ:
 • Đừng ép buộc bé phải ăn khi bé không muốn điều này chỉ gây ra tác dụng trái ngược
 • Tạo thực đơn với đa dạng các thức ăn và trình bày bữa ăn đẹp mắt
 • Luôn cho trẻ ăn đúng giờ và cho trẻ ăn cùng gia đình (nếu có thể)
 • Chia nhỏ khẩu phần ăn hàng ngày của con thành những bữa nhỏ
 • Cho con bạn bữa ăn nhẹ bằng những thực phẩm tốt cho sức khỏe
 • Không cho trẻ uống quá nhiều trước và trong khi ăn kể cả khi những thức uống là sữa hay nước trái cây
 • Khuyến khích trẻ cùng vào bếp chuẩn bị thức ăn
 • Đảm bảo thức ăn đầy đủ dưỡng chất
 • Cho trẻ vận động đầy đủ
Hy vọng những chia sẻ trên sẽ cung cấp thêm thông tin bổ ích cho cẩm nang nuôi con của gia đình bạn, giúp bạn có những giải pháp phù hợp cho trẻ biếng ăn.

Tin liên quan

0798 16 16 16
Design by Kingweb.vnClose