Thiếu kẽm làm trẻ thấp còi, kém thông minh và hay ốm vặt

0

Thiếu kẽm làm trẻ thấp còi, kém thông minh và hay ốm vặt

Chất kẽm là một nguyên tố vi lượng đóng vai trò hoạt hóa rất nhiều enzym trong cơ thể. Thiếu hụt kẽm là nguyên nhân phổ hiến hàng đầu khiến trẻ em còi cọc, chậm phát triển. Vì thế, việc hiểu rõ tầm quan trọng của nguyên tố này sẽ giúp mẹ nuôi bé dễ dàng hơn.
Vì sao cần bổ sung kẽm cho trẻ
Có hơn 70 loại enzyme trong cơ thể cần đến kẽm để thực hiện chức năng tiêu hóa và quá trình trao đổi chất. Do đó, trẻ em thiếu kẽm càng có nguy cơ cao còi cọc, chậm phát triển. Theo ThS. BS Khánh Vân, kẽm đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, tham gia vào hoạt động của các enzyme, vào biểu hiện kiểu gen, phân chia tế bào và phát triển cơ thể, tham gia vào chức năng sinh sản, miễn dịch, điều hòa vị giác, cảm giác ngon miệng.
Thiếu kẽm làm trẻ thấp còi, kém thông minh và hay ốm vặt
Kẽm rất cần thiết cho hoạt động của hệ thống miễn dịch. Những người bị thiếu kẽm dễ bị nhiễm trùng, cảm lạnh và cảm cúm. Thiếu kẽm là một trong những lý do chính gây ra rụng tóc. Nó làm suy yếu các tế bào trên da đầu và tóc bị gãy, khô.
Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong việc học tập và trí nhớ. Thiếu kẽm làm cản trở các kỹ năng nhận thức và tổn thương hệ thống thần kinh. Thậm chí, thiếu kẽm ảnh hưởng đến vị giác và khứu giác khiến trẻ không có cảm giác ngon miệng khi ăn. Trẻ chậm phát triển thể chất đặc biệt là chiều cao.
Kẽm còn là nhân tố không thể thiếu trong việc duy trì sinh lý bình thường, nâng cao sức khỏe sinh sản. Không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của kẽm. Cơ thể chỉ có thể hấp thụ khoảng 30% tổng lượng kẽm nạp vào qua một số loại thức ăn, do đó thiếu hụt kẽm là vấn đề thường xảy ra.
Dấu hiệu thiếu kẽm ở trẻ
Dấu hiệu thiếu kẽm ở trẻ biểu hiện ở nhiều hình thức khác nhau và tùy theo cơ địa, mỗi trẻ sẽ có những biểu hiện riêng. Dưới đây là những dấu hiệu thiếu kẽm ở trẻ điển hình nhất:
  • Thiếu kẽm làm trẻ thấp còi, kém thông minh và hay ốm vặt Chậm lớn, còi cọc
  • Thiếu kẽm làm trẻ thấp còi, kém thông minh và hay ốm vặt Rối loạn giấc ngủ hay giật mình quấy khóc.
  • Thiếu kẽm làm trẻ thấp còi, kém thông minh và hay ốm vặt Chán ăn
  • Thiếu kẽm làm trẻ thấp còi, kém thông minh và hay ốm vặt Ăn không ngon, mất cảm giác về mùi vị món ăn.
  • Thiếu kẽm làm trẻ thấp còi, kém thông minh và hay ốm vặt Giảm sức đề kháng, hay ốm vặt 
Thiếu kẽm làm trẻ thấp còi, kém thông minh và hay ốm vặt
Bổ sung kẽm đúng cách cho trẻ
Tầm quan trọng của việc bổ sung kẽm đầy đủ đối với cơ thể trẻ, đặc biệt là trẻ chậm lớn, còi cọc, dậy thì muộn là điều không thể phủ nhận. Hãy bắt đầu thay đổi bữa ăn hằng ngày của trẻ bằng các loại thưc phẩm giàu kẽm như: thịt đỏ, thịt gia cầm, các loai hạt (hạt bí, điều, hạnh nhân,...), lúa mạch, hàu, các loại đậu,...
Thiếu kẽm làm trẻ thấp còi, kém thông minh và hay ốm vặt
Để trẻ hấp thụ kẽm tốt nhất nên bổ sung vitamin C cho trẻ từ chính các loại trái cây tươi giàu lượng vitamin C sẵn có như cam, chanh, quýt, bưởi…Ngoài ra, với trẻ biếng ăn, đặc biệt trẻ bị ốm nên uống bổ sung một số sản phẩm bổ sung vi chất kẽm kết hợp với Lysine, Taurine, Vitamin nhóm B… sẽ kích thích ăn uống ngon miệng hơn, cải thiện tình trạng chán ăn của trẻ.
Mẹ có bé biếng ăn, chán ăn hay kén ăn, kém hấp thu, hãy liên hệ với bộ phận dược sĩ của chúng tôi qua số hotline 0798 161 616 để được tư vấn phương pháp nuôi con khỏe mạnh, lớn nhanh.

Tin liên quan

0798 16 16 16
Design by Kingweb.vnClose