Nguyên nhân và cách khắc phục chứng mất ngủ ở trẻ em

0

Nguyên nhân và cách khắc phục chứng mất ngủ ở trẻ em

Theo từng độ tuổi, trẻ cần nhu cầu về thời gian ngủ trong ngày khác nhau. Ở trẻ sơ sinh trong những tuần đầu, bé có thể ngủ tới 20h mỗi ngày, mỗi giấc kéo dài từ 30 phút đến 3 tiếng. Từ 6 tháng đến 1 tuổi, trẻ đã bắt đầu ngủ theo nhu cầu và nhịp sinh học, giấc ngủ ban ngày từ 3-4 giấc giảm xuống còn 1-2 giấc, tổng thời gian ngủ trong ngày ở độ tuổi này là khoảng 14h/ ngày.
Khi trẻ lớn hơn, trẻ ít ngủ ngày vì đây là độ tuổi thích hợp để trẻ khám phá thế giới xung quanh và tiếp nhận nhiều kích thích từ môi trường ben ngoài nên phần lớn trẻ có thể tự ngủ vào ban đêm. Khi trẻ lớn dần thì thời gian ngủ mỗi ngày của trẻ giảm dần, từ 10 tuổi trở đi, trẻ ngủ 8h/ ngày như người lớn.
Nguyên nhân và cách khắc phục chứng mất ngủ ở trẻ em
Ngoài thời gian ngủ, trẻ phải đi ngủ đúng giờ, nhất là vào buổi tối, không nên cho trẻ ngủ quá muộn, nhất là trẻ dưới 6 tuổi không nên ngủ sau 9 giờ tối vì ảnh hưởng đến sự tiết hormon tăng trưởng ở tuyến yên của trẻ. Mặt khác ngủ quá muộn hôm sau trẻ dậy muộn ảnh hưởng đến bữa ăn sáng, trẻ nhỏ thì không có thời gian tắm nắng nên bị còi xương, trẻ lớn thì muộn học và bữa sáng cũng ăn không được đầy đủ. Đây cũng chính là nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở trẻ em.
Có khoảng 25% số trẻ em bị mất chứng mất ngủ, khó ngủ. Hiện tượng này chủ yếu được biểu hiện thông qua việc trẻ hay bị tỉnh giấc, khó thở khi ngủ, trẻ ngủ ngáy, nghiến răng… Tất cả những biểu hiện này thường bị cha mẹ xem nhẹ
Hiện tượng mất ngủ, khó ngủ ở trẻ là một chứng bệnh phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này
Nguyên nhân bệnh lý
  • Bệnh còi xương là căn bệnh hàng đầu gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ em, nhất là những trẻ đang còn trong giai đoạn bú mẹ. Do bị thiếu canxi nên dễ dấn đến những rối loạn về giấc ngủ
  • Thiếu một số chất dinh dưỡng: thiếu kẽm, magie là nguyên nhân gây mất ngủ ở trẻ em cũng như người lớn
  • Một số bênh lý cấp tính hoặc mạn tính như viêm VA, viêm họng, viêm amidan làm trẻ tịt mũi khó thở gây mất ngủ
Nguyên nhân khác
  • Ngủ quá nhiều vào ban ngày (ngủ quá 5 giờ chiều).
  • Giấc ngủ của trẻ phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài quá nhiều: Võng, nôi điện, thậm chí vào bố mẹ, nếu không có những yếu tố trên bé nhất định không ngủ.
  • Chỗ ngủ của trẻ cần ấm cúng, ít gió, yên tĩnh. Nếu trẻ ngủ trong môi trường quá ồn ào, quá nhiều ánh sáng hoặc phải thay đổi chỗ ngủ thường xuyên sẽ tạo cảm giác không an toàn, khó ngủ.
Cách khắc phục tình trạng mất ngủ trẻ
Các bậc cha mẹ cần thiết lập giờ ngủ cho trẻ và bắt trẻ thực hiện nghiêm chỉnh mỗi đêm. Bên cạnh đó, bạn có thể giúp con ngủ ngon bằng các thói quen như tắm cho trẻ bằng nước ấm hoặc đọc một câu chuyện trước khi ngủ.
Tạo cảm giác an toàn  trước khi ngủ bằng cách cho bé mang theo những vật mà bé yêu thích lên giường như gấu bông, búp bê, gối ôm, vỗ về bé khi cần thiết….
Bạn đừng nên để tivi hoặc máy tính trong phòng ngủ của con và cho trẻ ngủ trong phòng tối có nhiệt độ mát.
Bổ sung một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và các loại vitamin, khoáng chất  như canxi, amgie, vitamin nhóm B để giúp bé dễ ngủ hơn. Nên bổ sung cho bé qua các thực phẩm tươi, không chế biến sẵn. Cân nhắc sử dụng các sản phẩm bổ sung hỗ trợ Ăn ngon, ngủ ngon cho bé.

Tin liên quan

0798 16 16 16
Design by Kingweb.vnClose