Hệ lụy từ chế độ ăn thiếu dinh dưỡng kéo dài ở trẻ

0

Hệ lụy từ chế độ ăn thiếu dinh dưỡng kéo dài ở trẻ

Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng quyết định sức khỏe, tuổi thọ và trí tuệ. Mỗi người đều có nhu cầu dinh dưỡng sinh lý của cơ thể riêng. Nhu cầu dinh dưỡng thay đổi theo tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khỏe và mức độ hoạt động thể lực. Cần duy trì thường xuyên chế độ ăn uống đủ chất, cân đối. Có như thế mới đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho phát triển của cơ thể cũng như đảm bảo duy trì sự sống, làm việc và các hoạt động khác.
Hệ lụy từ chế độ ăn thiếu dinh dưỡng kéo dài ở trẻ
Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng cho sự phát triển về sức khỏe cũng như trí tuệ ở trẻ. Tuy nhiên vì nhiều lý do, hiện tượng suy dinh dưỡng ở trẻ vẫn còn rất nhiều. Các bé suy dinh dưỡng thường có biểu hiện biếng ăn, ăn ít, chậm tăng cân, đứng cân hoặc sụt cân. Ngoài ra, bé còn dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu chảy… Các bé suy dinh dưỡng thường xanh xao, hay buồn bực, quấy khóc, ít vui chơi, kém linh hoạt và thường chậm phát triển về vận động: chậm biết, ngồi, bò, đi, đứng…
Chậm phát triển về thể chất
Vì cơ thể không hấp thu đủ các chất dinh dưỡng, nên tất cả các cơ quan của cơ thể sẽ chậm phát triển, nhất là hệ cơ xương. Tình trạng sẽ còn nghiêm trọng hơn nếu đã sớm suy dinh dưỡng trong giai đoạn bào thai và trước khi bé được 3 tuổi. Nếu suy dinh dưỡng đến thời gian dậy thì, bé sẽ không thể phát triển đến chiều cao tiềm năng tối đa mà cơ thể có thể đạt được
Chậm phát triển trí tuệ
Các bé suy dinh dưỡng thường thiếu cả những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não và trí tuệ của trẻ như chất béo, chất đường, sắt, iốt, DHA, Taurine… Các bé suy dinh dưỡng thường bắt đầu đi học muộn hơn, bỏ học và khả năng học tập kém hơn do tổn thương não bộ và chậm phát triển trí lực trong những năm đầu đời.
Tăng nguy cơ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong
Suy dinh dưỡng là điều kiện thuận lợi để các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy… xảy ra và kéo dài. Theo tổ chức y tế tế giới, Có đến 54% trường hợp tử vong của trẻ dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển có liên quan đến thiếu dinh dưỡng ở mức độ vừa và nặng nhẹ. Các bé mắc bệnh lại ăn uống kém trong khi cơ thể luôn luôn cần được cung cấp đầy đủ năng lượng để phát triển mà vì vậy suy dinh dưỡng ngày càng trở nên nặng nề hơn.
Suy dinh dưỡng là bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của bé trong những năm đâu đời và có thể ảnh hưởng đến tương lai của bé sau này. Nhưng đây cũng là một vấn đề không quá nghiêm trọng nếu các bậc cha mẹ để ý và khắc phục cho trẻ bằng chế độ dinh dưỡng khoa học và kịp thời.
Nếu bé đang bị suy dinh dưỡng, các mẹ cũng đừng quá lo lắng, trong giai đoạn này cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, tránh cho trẻ ăn dặm quá sớm, duy trì cho bé bú sữa mẹ càng lâu càng tốt, cho trẻ ăn đủ bữa, từ 4 - 6 tuổi cần cân đối một chế độ dinh dưỡng cân đối với 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, chất đạm, vitamin khoáng chất. Bên cạnh đó cần cho trẻ vận động thường xuyên để tăng cường sức đề kháng và thể trạng. Têm chủng đúng lịch và luôn luôn xổ giun định kỳ cho bé mỗi 6 tháng cho trẻ trên 2 tuổi.

Tin liên quan

0798 16 16 16
Design by Kingweb.vnClose