Đâu Là Thời Điểm Ngủ Giúp Trẻ Tăng Chiều Cao Tốt

0

Đâu Là Thời Điểm Ngủ Giúp Trẻ Tăng Chiều Cao Tốt

Không chỉ có thức ăn mà giấc ngủ cũng đóng vai trò quan trọng góp phần vào sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Hormone giúp phát triển chiều cao sẽ được giải phóng nhiều nhất là khi bé bắt đầu giấc ngủ sâu. Vậy đâu là thời điểm ngủ giúp trẻ tăng chiều cao tốt nhất?

1. Giấc ngủ đối với sự phát triển chiều cao của trẻ

Theo nghiên cứu, giấc ngủ có vai trò rất lớn đối với sự phát triển của trẻ về trí tuệ, sức khỏe. Việc trẻ thiếu ngủ kéo dài, các cơ quan trong cơ thể không được nghỉ ngơi, khả năng miễn dịch suy giảm, lúc này vi khuẩn, vi rút đặc biệt dễ xâm nhập khiến trẻ thường xuyên bị cảm, ho, sốt.

Đâu là thời điểm ngủ giúp trẻ tăng chiều cao tốt

Đặc biệt, giấc ngủ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Yếu tố di truyền ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ chiếm khoảng 70%, 30% còn lại phụ thuộc vào chế độ ăn uống, ngủ và tập luyện của trẻ. Trong số 30% yếu tố mắc phải, giấc ngủ có ảnh hưởng đầu tiên đến chiều cao, vượt qua cả vận động và ăn uống, vì khi ngủ sẽ tiết ra hormone tăng trưởng GH. Đây là hormone do tuyến yên – một tuyến nội tiết trong não – tiết ra. 

Đối với trẻ em ở các độ tuổi khác nhau, độ dài giấc ngủ cũng khác nhau. Thời gian ngủ tốt nhất cho trẻ ở các giai đoạn là:

  • Trẻ từ 3 - 3 tháng: Thời gian ngủ từ 15 - 18 giờ
  • Trẻ từ 4 - 11 tháng: Thời gian ngủ từ 13 - 16 giờ
  • Trẻ từ 1 - 2 tuổi: Thời gian ngủ từ 12 - 15 giờ
  • Trẻ từ 3 - 5 tuổi: Thời gian ngủ từ 11 - 14 giờ
  • Trẻ từ 6 - 13 tuổi: Thời gian ngủ từ 10 - 12 giờ
  • Trẻ từ 14 - 17 tuổi: Thời gian ngủ từ 8 - 10 giờ

Nếu trẻ không ngủ đủ giấc hoặc ngủ muộn quá mỗi đêm, chiều cao và cân nặng có thể tăng trưởng chậm hơn. Ở trẻ gặp phải những vấn đề về giấc ngủ như mất ngủ hoặc ngủ không đủ giấc, việc sản xuất hormone tăng trưởng GH cũng sẽ bị gián đoạn.

Không những vậy, các hoóc-môn khác trong cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng khi trẻ ngủ không đủ giấc. Điển hình là hoóc-môn điều chỉnh cơn đói và sự thèm ăn, khiến trẻ ăn quá nhiều hoặc quá ít so với mức cần thiết. Thiếu ngủ vào ban đêm còn gây ảnh hưởng đến khả năng vận động, khả năng tập trung, ghi nhớ của trẻ.

2. Đâu là thời điểm ngủ giúp trẻ tăng chiều cao tốt?

Đâu là thời điểm ngủ giúp trẻ tăng chiều cao tốt

Hormone tăng trưởng GH được giải phóng trong suốt cả ngày nhưng đặc biệt nhiều nhất khi trẻ ngủ sâu, cơ thể tiết ra GH nhiều gấp 4 lần khi thức. Vậy thời điểm ngủ giúp trẻ tăng chiều cao tốt nhất là trong khung giờ nào?

Theo quy luật, khi trẻ đi vào giấc ngủ, hoóc-môn tăng trưởng GH được sản sinh ra, sau 1 tiếng lượng hoóc-môn sẽ đạt đỉnh, thường là từ 22h đêm cho tới 1h sáng. Do vậy, nếu trẻ ngủ quá muộn sau 22h sẽ bỏ lỡ quãng thời gian GH tiết ra nhiều nhất và gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ, đặc biệt là chiều cao. Bố mẹ nên tập cho con thói quen ngủ sớm trước 22h, để khi đến thời điểm hoóc-môn tăng trưởng được tiết ra nhiều nhất, thì bé đã ở trong trạng thái ngủ say. Lúc này, cơ thể bé cũng sẽ được phục hồi năng lượng cũng như phát triển về chiều cao tốt nhất. 

Ngoài khung giờ từ 22h tối đến 1 giờ sáng, còn có một thời điểm ngủ giúp trẻ tăng chiều cao tốt đó là 5 giờ - 6 giờ sáng. Trong thời gian này, một đứa trẻ ngủ sâu sẽ nhận được nhiều hormone nhất, thân người cũng sẽ dài ra trong lúc này. Nếu cha mẹ đánh thức con trước 6 giờ sáng không chỉ khiến cho trẻ ngủ không đủ 8 tiếng mà còn làm giảm đi cơ hội nhận hoóc-môn tăng trưởng trong giấc ngủ của trẻ.

Đối với trẻ đang lớn nhanh, việc đánh thức trẻ quá sớm, không chỉ thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ mà còn khiến tinh thần và trạng thái học tập của trẻ không tốt suốt cả ngày.

3. Cho trẻ ngủ đúng cách giúp tăng chiều cao

Bên cạnh việc lựa chọn thời điểm ngủ giúp trẻ tăng chiều cao tốt cho bé, thì bố mẹ cũng cần hết sức chú ý đến các yếu tố giúp bé có được giấc ngủ ngon, không giật mình quấy khóc về đêm. 

a. Ngủ trong không gian thoải mái nhất

Không gian có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giấc ngủ. Vì vậy, nơi ngủ của con cần thoáng khí, yên tĩnh để trẻ có được giấc ngủ sâu nhất. Quần áo của trẻ khi ngủ cần được mặc rộng, mát mẻ, đặc biệt là bố mẹ nên kiểm tra tả của trẻ trước khi cho trẻ ngủ.

Một số trẻ khi ngủ rất thính, chỉ một âm thanh nhỏ cũng có thể khiến trẻ giật mình thức giấc, điều này cũng ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ. Do đó, khi trẻ đang ngủ, nên cố gắng tạo không gian yên tĩnh, tránh tiếng động mạnh. 

Việc để trẻ kê gối quá cao có thể vô tình làm cho chiều cao của trẻ không thể phát triển được. Bởi khi gối đầu cao, cổ sẽ bị cong, làm xương cột sống cong theo, lâu dẫn sẽ bị gù xương ở cổ hoặc vai.

b. Đừng đợi trẻ mệt mới cho ngủ

Việc trẻ đi ngủ sau khi chơi xong, nhất là sai khi xem tivi, điện thoại rất có hại cho sức khỏe. Đôi khi trẻ vui chơi quá đà khiến chất lượng giấc ngủ của trẻ giảm sút, dù bước vào trạng thái ngủ nhưng các hoạt động trí óc của trẻ vẫn tiếp tục, nghiến răng, đạp chăn, làm ướt giường khi ngủ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thể chất của trẻ.

c. Bổ sung Siro Yến Sào Ăn Ngủ Ngon cho trẻ

Việc xác định thời điểm ngủ giúp trẻ tăng chiều cao tốt để dần tập cho trẻ ngủ đúng giờ là rất cần thiết. Để bổ trợ cho giấc ngủ của trẻ được ngon giấc và thúc đẩy phát triển chiều cao tốt hơn, mẹ nên cho bé uống bổ sung SIRO YẾN SÀO ĂN NGỦ NGON.

Đâu Là Thời Điểm Ngủ Giúp Trẻ Tăng Chiều Cao Tốt

Không chỉ cung cấp yến sào bổ dưỡng cho bé mà siro còn có chứa Viễn chí và Liên tử. Đây là thành phần giúp bé ngủ ngon, ngủ sâu giấc và dễ ngủ hơn. Đồng thời, đối với những bé hay bị mồ hôi trộm, dễ giật mình quấy khóc về đêm dùng siro rất tốt. Sau 3 - 5 ngày sử dụng, trẻ sẽ giảm đổ mồ hôi trộm, cải thiện giấc ngủ, giảm giật mình quấy khóc, ngủ ngon hơn.

Để bé phát triển chiều cao tốt nhất thì việc trẻ ăn khỏe và hấp thu các dưỡng chất là rất cần thiết. Lysin và vitamin nhóm B trong Siro Yến Sào Ăn Ngủ Ngon chính là thành phần kích thích vị giác, giúp bé ăn ngon miệng hơn, cung cấp axit amin thiết yếu và tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng. 

Siro thích hợp cho các đối tượng:

  • Trẻ hay giật mình quấy khóc, khó ngủ, ngủ không sâu giấc
  • Trẻ đổ mồ hôi trộm về đêm
  • Trẻ biếng ăn, chán ăn, hấp thu kém
  • Trẻ nhẹ cân, còi cọc, chậm phát triển

Bố mẹ có thể tìm mua siro qua các kênh:

Nếu phụ huynh cần tư vấn thêm về sản phẩm, liệu trình điều trị hay bất kỳ thắc mắc nào, có thể liên hệ trực tiếp đến số Hotline: 0798 16 16 16 - 0708 18 66 60 - 0828 88 1616 để được dược sĩ chuyên môn tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Vậy thời điểm ngủ giúp trẻ tăng chiều cao tốt là từ 22h - 1h và 5h - 6h sáng. Bố mẹ nên tạo điều kiện tốt nhất để trẻ ngủ ngon trong hai khung giờ này sẽ giúp bé có được chiều cao như mong muốn. Chúc các bạn thành công!

XEM THÊM

Tin liên quan

0798 16 16 16
Design by Kingweb.vnClose