Tăng chiều cao sau tuổi dậy thì có được không

0

Tăng chiều cao sau tuổi dậy thì có được không

Người Việt thường có chiều cao khiêm tốn so với các nước trên thế giới. Chúng ta đều mong muốn có một chiều cao lý tưởng, nhưng không phải ai cũng đạt được mong ước ấy. Mọi người tìm đến các sản phẩm và thuốc tăng chiều cao với mong muốn có được chiều cao lý tưởng. Tuy nhiên, tính an toàn và hiệu quả của các thuốc tăng chiều cao này vẫn chưa được nghiên cứu chứng minh và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm với những sản phẩm trôi nổi trên thị trường. Thực tế là sau tuổi dậy thì chiều cao của con người đã chững lại, để có một chiều cao lý tưởng thì chế độ dinh dưỡng và luyện tập ở độ tuổi trước dậy thì đống một vai trò then chốt để trẻ đạt được chiều cao tối đa của mình.
Chiều cao và sự phát triển của xương song hành với nhau
Từ sinh ra cho đến trưởng thành, chiều cao của con người tăng dần và tỷ lệ thuận với sự phát triển chiều dài của xương. Do đó, yếu tố nào ảnh hưởng lên sự phát triển xương chắc chắn sẽ tác động lên chiều cao.
Một xương thường phát triển dài ra theo 2 phía và to lên.  ở hai đầu (epiphyse) giúp xương tăng chiều dài, và ở màng thân xương (diaphyse) phát triển để tăng bề dày.
Đĩa sụn tiếp hợp (epiphyseal plate) là khu vực tăng trưởng trong một xương dài. Lớp sụn ở đây sẽ hóa cốt khiến xương dài ra dần dần. Trên mặt đĩa tiếp hợp phía đầu xương, lớp sụn được hình thành. Ở phía thân xương bên dưới, sụn sẽ được hóa cốt và xương phát triển dài ra. Trong khi phát triển tăng chiều dài, xương cũng gia tăng đường kính ngang tương ứng
Sự tăng trưởng chiều cao thường chậm lại và dừng lại khi kết thúc tuổi dậy thì. Thông thường, tuổi dậy thì kết thúc vào khoảng 18-20 tuổi với nữ và 20-23 tuổi với nam. Vào cuối giai đoạn dậy thì này, các đĩa sụn tiếp hợp ở hai đầu xương sẽ hoàn toàn hóa cốt, vì thế các xương không thể phát triển dài hơn nữa và người thanh niên nam nữ ổn định chiều cao “trưởng thành”.
GH, thuốc tăng chiều cao duy nhất !
Theo mô hình miêu tả về các yếu tố ảnh hưởng lên chiều cao, thuốc men chỉ xếp nằm trong 9% thiểu số. Hóc môn tăng trưởng (growth hormone, GH) là loại thuốc chính trong nhóm này.
Nhờ công nghệ tái tổ hợp gen tiên tiến, thuốc hGH (human growth hormon) có cấu trúc và chức năng y hệt GH con người, đã được tổng hợp. Thuốc hGH này được chỉ định sử dụng chính để điều trị các bệnh thiếu hóc môn tăng trưởng (growth hormone deficiency, GHD), đặc biệt là với trẻ em trong tuổi đang lớn bị lùn do thiếu hóc môn tăng trưởng bẩm sinh khiến không phát triển chiều cao.
Một trường hợp thiếu hóc-môn tăng trưởng bẩm sinh điển hình được điều trị thành công mỹ mãn nhờ chích hGH là cầu thủ nổi tiếng Lionel Messi. Cầu thủ nổi tiếng, đôi giày vàng thế giới này bị “Thấp lùn do thiếu hóc-môn tăng trưởng bẩm sinh” đã phải tiêm chích hóc-môn này hằng ngày cả chục năm từ khi phát hiện bệnh ở tuổi 12, với chi phí hằng tháng khoảng 1,5 ngàn đô la.
Mổ kéo dài chân: phương pháp làm cao “đặc biệt”
Phẫu thuật kéo dài chân là cách duy nhất để tăng chiều cao khi đã ở độ tuổi ngừng phát triển. Phẫu thuật được tiến hành qua ba giai đoạn: mổ cắt xương, kéo xương rời xa nhau dần dần tạo khoảng trống cho màng xương tái sinh, và chờ thành hình xương mới.
Theo PGS.TS Lê Văn Đoàn, Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân đội 108, phương pháp mổ kéo dài chi bắt đầu thực hiện từ 1951. Thường đoạn xương bị cắt chỉ được kéo giãn 1 mm mỗi ngày. Mức độ tái sinh xương nhanh chậm tùy theo cơ địa và tuổi tác, thường càng trẻ tái sinh càng nhanh, trung bình 1 cm xương phải mất từ 35-40 ngày kể từ lúc bắt đầu kéo.
Ăn uống và luyện tập trước tuổi 18 có thể giúp con trẻ có được chiều cao tối đa của mình
Theo biểu đồ các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao, có đến 4/5 các yếu tố (77%) ảnh hưởng lên chiều cao là những yếu tố có thể cải tạo được
Mặc dù mọi người không thể tăng chiều cao của mình sau khi dậy thì, nhưng việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và có một chế độ luyện tập, thể dục thể thao hợp lý ở độ tuổi trước đó  sẽ giúp con trẻ đạt được chiều cao tối đa
Trong số những loại vitamin khoáng chất thì Calci và vitamin D là 2 vitamin quan trọng nhất cho sự phát triển của xương và chiều cao của trẻ. Ngoài ra việc trẻ được cung cấp những khẩu phần ăn đảm bảo về chất và lượng sẽ là bàn đạp để thức đầy trẻ có được chiều cao tối đa của mình.
Siro Yến Sào Calci Max Gold là sản phẩm đầu tiên trên thị trường về dòng cung cấp bổ sung Canxi kết hợp với Yến Sào và dưỡng chất hấp thu canxi. Với dạng bào chế Siro giúp tối ưu sự hấp thu canxi vào cơ thể giúp phòng chống còi xương, hệ xương và răng phát triển vững chắt, trẻ khỏe mạnh, cao lớn.

Tin liên quan

0798 16 16 16
Design by Kingweb.vnClose