Suy dinh dưỡng ở trẻ em, nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục

0

Suy dinh dưỡng ở trẻ em, nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục

Suy dinh dưỡng ở trẻ là tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, nếu không được phát hiện và có những giải pháp kịp thời có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và trí tuệ của trẻ
Suy dinh dưỡng ở trẻ em, nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục
Nguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng
► Do dinh dưỡng: Nuôi trẻ không đúng phương pháp khi mẹ thiếu hoặc mất sữa, cho trẻ ăn bổ sung không đúng cả về số lượng và chất lượng, nguyên nhân quan trọng nhất hay gặp là do bà mẹ thiếu kiến thức dinh dưỡng hoặc không có thời gian chăm sóc con cái.
► Do Tình trạng bệnh tật: hay ốm đau, giun sán, ký sinh trùng làm thất thoát dinh dưỡng ở trẻ trong khi lượng dinh dưỡng được cung cấp vào cơ thể bé hằng ngày thường không đủ.
► Do thể tạng dị tật: trẻ đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai, các dị tật sứt môi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh.
Muốn biết trẻ có bị suy dinh dưỡng hay không, các bà mẹ nên thường xuyên theo dõi cân nặng của bé trên biểu đồ phát triển cân nặng và chiều cao. Khi nhận thấy con mình không tăng cân trong mấy tháng liền cần đưa trẻ đi khám ngay để tìm hiểu nguyên nhân và có phương pháp điều trị.
Suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ liên quan mật thiết đến sự phát triển về thể chất, trí tuệ, tinh thần của trẻ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 54% trường hợp tử vong của trẻ dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển có liên quan đến thiếu dinh dưỡng ở mức độ vừa và nhẹ.
- Tăng các nguy cơ bệnh lý: Nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy... Suy dinh dưỡng là điều kiện thuận lợi để các bệnh lý này xảy ra và kéo dài, bệnh lý làm cho trẻ ăn uống kém, nhu cầu năng lượng gia tăng và vì vậy suy dinh dưỡng ngày càng trở nên nặng nề hơn.
- Chậm phát triển thể chất: Ảnh hưởng trên tầm vóc. Thiếu dinh dưỡng là nguyên nhân trực tiếp làm cho tất cả các hệ cơ quan của cơ thể giảm phát triển, bao gồm của cả hệ cơ xương, nhất là khi tình trạng thiếu dinh dưỡng diễn ra sớm như suy dinh dưỡng trong giai đoạn bào thai và giai đoạn sớm trước khi trẻ được 2 tuổi. Nếu tình trạng suy dinh dưỡng kéo dài đến thời gian dậy thì, chiều cao của trẻ sẽ càng bị ảnh hưởng trầm trọng hơn. Chiều cao của trẻ được quy định bởi di truyền, nhưng dinh dưỡng chính là điều kiện cần thiết để trẻ đạt tối đa tiềm năng di truyền của mình.
Chậm phát triển thần kinh: suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của não bộ trong giai đoạn trẻ dưới 6 tuổi. Trẻ bị thiếu dinh dưỡng thường là thiếu đồng bộ nhiều chất trong đó có những chất tối cần thiết cho sự phát triển não và trí tuệ của trẻ như chất béo, chất đường, sắt, iốt, DHA, Taurine... Trẻ bị suy dinh dưỡng cũng thường chậm chạp lờ đờ vì vậy giao tiếp xã hội thường kém, kéo theo sự giảm học hỏi, tiếp thu.
Vậy, các bậc cha mẹ nên làm gì để phòng tránh và khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ. Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng nhẹ, cha mẹ có thể điều trị tại nhà cho trẻ. Một chế độ ăn thích hợp, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để bé phát triển, tăng cường hệ miễn dịch sẽ là chìa khóa giúp con bạn khỏe mạnh, cao lớn mỗi ngày
Cho trẻ bú mẹ ngay sau sinh và kéo dài 18 - 24 tháng: Sữa mẹ luôn là thức ăn đầu đời hoàn hảo nhất cho trẻ sơ sinh và là thức ăn tốt, đựoc trẻ chấp nhận trong giai đọan sau. Sữa mẹ, ngoài cung cấp chất dinh dưỡng còn cung cấp các yếu tố chống lại bệnh tật, bảo vệ trẻ khỏi các bệnh lý nhiễm trùng.
Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ bằng bữa ăn hợp lý như tập cho trẻ ăn dặm khi bắt đầu 4 - 6 tháng tuổi. Cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng (bột đường, đạm, béo), không kiêng khem, và duy trì sữa mẹ trong thời gian dưới 2 tuổi. Nếu không có sữa mẹ đủ, lựa chọn loại sữa thay thế phù hợp.
Lựa chọn những loại thực phẩm tươi, sạch, tránh bảo quản dài ngày, chế biến thức ăn kỹ và đảm bảo cho bé. Xổ giun định kỳ mỗi năm 2 lần cho trẻ trên 2 tuổi
Tình trạng kén ăn, chán ăn ở trẻ luôn là nỗi khổ tâm của các bậc cha mẹ và đây cũng là nguy cơ to lớn dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ. Siro Yến Sào ăn ngủ ngon chính là chìa khóa cho tình trạng này. Sản phẩm là sự kết hợp 100% Yến Sào thiên nhiên với các thảo dược và các vitamin, khoáng chất giúp trẻ bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe tiêu hóa, kích thích ăn ngon miệng và tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng, giúp trẻ ăn ngon, ngủ ngon, thoát khỏi còi cọc, chậm lớn.
Để được tư vấn thêm thông tin về tình trạng sức khỏe của bé cũng như về sản phẩm, mọi người hãy gọi cho chúng tôi tới số 0798 16 16 16 để đươc dược sĩ chuyên môn hỗ trợ nhé.

Tin liên quan

0798 16 16 16
Design by Kingweb.vnClose