Nguy cơ khi lựa chọn siro trị biếng ăn cho trẻ

0

Nguy cơ khi lựa chọn siro trị biếng ăn cho trẻ

Biếng ăn là một tình trạng rất phổ biến ở trẻ, trẻ không chịu ăn, ăn ít hoặc không đủ lượng cần thiết cho cơ thể. Trẻ biếng ăn dẫn tới thiếu các khoáng chất như canxi, kẽm, sắt, vitamin A, C, D,… Phần lớn trẻ em suy dinh dưỡng có nguyên nhân chính là do biếng ăn không đáp ứng được chỉ số tăng trưởng dẫn tới thấp bé so với các trẻ khác đồng trang lứa, không tăng cân.
Nguy cơ khi lựa chọn siro trị biếng ăn cho trẻ
Tình trạng biếng ăn ở trẻ em Việt Nam cao gấp 4 lần so với các nước phát triển do nhiều quan niệm sai lầm của ông bà, bố mẹ như: thói quen ăn uống không tốt, ép trẻ ăn nhiều bằng mọi giá, ăn tùy hứng không theo bữa… Những thói quen này khiến cơ thể trẻ không sản sinh đủ enzyme để tiêu hóa thức ăn đồng thời gây rối loạn hệ vi sinh đường ruột..
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ
Biếng ăn được chia thành 3 biếng ăn tâm lý, biếng ăn sinh lý, biếng ăn bệnh lý... thuộc về nguyên nhân bẩm sinh thì chưa tới 5%. Tuy nhiên đến độ 2,3 tuổi tỷ lệ biếng ăn tăng vọt 30%, thậm chí có những thời điểm nên tới 40% nguyên nhân được cho là đến từ các yếu tố tâm lý.
► Biếng ăn tâm lý: chủ yếu đến từ những sai lầm của cha mẹ
Biếng ăn sinh lý: thường ở trong những độ tuổi chuyển giao giữa các giai đoạn phát triển của trẻ như trẻ tậm lẫy, tập bò…  thường kéo dài 1 tuần.
Biếng ăn bệnh lý: biếng ăn do bệnh lý như bệnh lý đường tiêu hóa, bệnh lý chuyển hóa, trẻ biếng ăn sau khi ốm dậy, trẻ giảm phản xạ nhai nuốt như trẻ mọc răng, tưa lưỡi, nhiệt miệng….
Hiện nay tình trạng biếng ăn vẫn bị nhiều bậc phụ huynh xem nhẹ. Chỉ đến khi biếng ăn gây những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe thì mới đi tìm giải pháp cho con của mình. Rất nhiều ông bố mà bẹ chỉ quan tâm đến tác dụng nhanh mạnh mà thường lạm dụng những sản phẩm được gọi là thuốc trị biếng ăn cho trẻ mà không lường tới những hậu quả mà chúng gây ra.
Thứ nhất nhiều sản phẩm có chứa thành phần chính là glucocorticoid, kích thích cảm giác đối và gây sự tăng cân giả. Loại thuốc này không hề có tác dụng trị chán ăn mà chỉ có tác dụng giữ nước, tạo béo giả. Tuy nhiên nếu sử dụng glucocorticoid liên tục sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ có hại cho cơ thể như loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, suy giảm chức năng tuyến thượng thận mà làm trẻ chậm phát triển.
Ngoài ra nhiều sản phẩm còn chứa thành phần chính là ciproheptadin - một hoạt chất kháng histamin. Hoạt chất này ngoài tác dụng gây buồn ngủ còn đi kèm tác dụng phụ như khô miệng, táo bón, khô mắt. Nếu dùng nhiều lần, kéo dài, trẻ sẽ bị mỏi mệt, não luôn trong trạng thái ức chế, ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ. Nguy hiểm hơn, trẻ có thể bị tác dụng phụ thần kinh ngoại tháp (có thể bị kích thích, gây co giật). Do đó, loại thuốc này chống chỉ định với trẻ em dưới 2 tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú và người cao tuổi suy nhược.
Ngoài ra, nhiều sản phẩm bổ sung vitamin và vi chất hỗ trợ sự phát triển của trẻ nhưng “tham lam” về số lượng, bổ sung nhiều loại vi chất, vitamin, không quan tâm trẻ cần gì, không chú ý tới hàm lượng phù hợp với nhu cầu, cơ địa và sự hấp thu của trẻ em Việt. Điều này dẫn tới việc “thừa”, dẫn đến tích lũy hoặc làm gia tăng gánh nặng lên gan, thận của trẻ.
Trước tình trạng trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm bổ sung cho trẻ biếng ăn, vì thế nên trước khi lựa chọn một loại siro biếng ăn nào cho trẻ, các bậc cha mẹ cũng nên nghiên cứu kỹ thành phần, công dụng chức năng trước khi quyết định cho con mình sử dụng.
SIRO YẾN SÀO ĂN NGỦ NGON là sự kết hợp giữa tinh chất yến sào dược liệu với các acid amin thiết yếu mang tới những hiệu quả vượt trội, giúp bé ăn ngon ngủ ngon. Sản phẩm được sản xuất với công thức kết hợp giữa cổ truyền và hiện đại, giữa các tinh chất từ thiên nhiên với các acid amin quan trọng cho sức khỏe con người, không chứa corticoid, thuốc kháng Histamin đảm bảo An toàn - Hiệu quả cho sức khỏe của bé.

Tin liên quan

0798 16 16 16
Design by Kingweb.vnClose