Giải pháp để trẻ không bao giờ biếng ăn

0

Giải pháp để trẻ không bao giờ biếng ăn

Trong độ tuổi từ 2-5, có tời 20% số trẻ bị suy dinh dưỡng nhẹ cân và 29% số trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này được xác định là do trẻ biếng ăn
Biếng ăn là một triệu chứng rất thường gặp ở trẻ, là nổi khổ tâm của bao bà mẹ và cũng ảnh hưởng rất lớn đến thể lực, trí tuệ và cả tương lai của bé
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ như: bệnh lý, tâm lý, sử dụng nhiều thuốc kháng sinh khi bị ốm... Thiếu hụt các vi chất, món ăn không phù hợp khẩu vị, thực đơn nghèo nàn cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn.
Việc xác định nguyên nhân trẻ biếng ăn là vô cùng quan trọng; để từ đó có biện pháp phù hợp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.
Những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn
  • Trẻ đang bị bệnh
  • Món ăn không hợp khẩu vị với trẻ, không cân đối các chất dinh dưỡng hoặc thiếu chất dinh dưỡng
  • Biếng ăn do sợ ăn, ép ăn, biếng ăn do tâm lý
  • Trẻ biếng ăn do được nuông chiều, chỉ ăn những gì bé thích, biếng ăn do thói quen ăn vặt của trẻ
  • Biếng ăn do không được tham gia với gia đình
  • Trẻ bị biếng ăn bẩm sinh
Việc điều trị biếng ăn cho trẻ đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức và sự kiên trì của các bậc cha mẹ. Để trẻ tập có thói quen ăn uống tốt và ngừa biếng ăn, người chăm sóc nên
1. Tập cho bé ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm từ giai đoạn ăn dặm (6 tháng tuổi). Lúc này vị giác chưa phát triển, trẻ dễ dàng tiếp nhận các loại thức ăn và mùi vị khác nhau. Trẻ sẽ có thói quen ăn được nhiều loại thức ăn khi chúng lớn lên.
2. Không bao giờ cho thuốc vào thức ăn như sữa, nước trái cây hoặc nhét vào quả chuối để "đánh lừa". Như thế sẽ làm bé sợ và luôn cảnh giác với thức ăn.
3. Không cần thiết phải bắt trẻ tuân thủ quá kỹ từng bữa ăn, từng muỗng bột, vài chục ml sữa mà hãy thoải mái hơn. Có lúc trẻ sẽ ăn ít hơn một chút rồi sau đó sẽ ăn bù
4. Làm cho trẻ thích thú bằng các câu chuyện ngộ nghĩnh về thức ăn, màu sắc xanh đỏ bắt mắt của rau, củ, cà rốt. Thức ăn có mùi vị hấp dẫn và thay đổi theo thức ăn của gia đình giúp bé thích ăn hơn.
5. Đừng quá cứng nhắc, khuôn khổ trong bữa ăn của bé.
6. Lớn lên một chút, trẻ còn thích được hỏi muốn ăn gì? Cá, thịt hay trứng? Rau xanh hay bí đỏ, bí xanh? Thích ăn chiên hay luộc? Thích ăn trái cây gì?
7. Không dùng thức ăn vào các mục đích khác như trừng phạt hay khen thưởng, lâu ngày sẽ dẫn đến rối loạn hành vi ăn uống. Về sau, trẻ dễ có khuynh hướng dùng việc ăn uống để phản đối hay gây sức ép lại cha mẹ khi chúng gặp khó khăn.
8. Không cho trẻ ăn quà vặt trong vòng 1,5 đến 2 giờ trước bữa chính vì sẽ làm bé ngang dạ khi vào bữa.
9. Có những giai đoạn trẻ ham thích và ăn liên tục một loại thực phẩm nào đó như trứng, cá, chuối hay nho trong cả ngày hoặc nhiều ngày. Hãy để các em ăn thỏa thích. Bé sẽ trở lại ăn uống bình thường sau vài ngày hoặc vài tuần. Điều quan trọng là cha mẹ đừng quá lo lắng.
10. Có những thời kỳ trẻ biếng ăn sinh lý. Giai đoạn này thường trùng lặp với thời gian trẻ học thêm các kỹ năng mới như biết ngồi, tập đi, học nói... Các thời điểm biếng ăn sinh lý thường gặp ở trẻ từ 7-9 tháng tuổi, 2 -3 tuổi, 5-6 tuổi... Trong vài tuần, trẻ ăn ít hơn nhưng vẫn chơi vui vẻ, đó là vì bé bận lo học nên quên ăn. Cha mẹ đừng lo lắng mà ép ăn sẽ khiến bé rơi vào tình trạng biếng ăn thực sự. 

Tin liên quan

0798 16 16 16
Design by Kingweb.vnClose