Có Phải Trẻ Em Ngủ Sớm Tăng Chiều Cao?

0

Có Phải Trẻ Em Ngủ Sớm Tăng Chiều Cao?

Mỗi bữa ăn, giấc ngủ của con luôn là điều bố mẹ quan tâm nhiều nhất vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng và chiều cao của trẻ. Vậy có phải trẻ ngủ sớm tăng chiều cao hay không? Bố mẹ cần nắm để có thể điều chỉnh giấc ngủ hợp lý giúp con phát triển về chiều cao tốt nhất.

1. Quá trình tăng trưởng của bé

Tăng trưởng là một quá trình phức tạp có sự tham gia của một số hormone để kích thích các quá trình sinh học khác diễn ra tại máu, các hệ cơ quan, cơ và xương. 

Hormone tăng trưởng do tuyến yên tiết ra là yếu tố quan trọng bậc nhất trong quá trình này. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình tiết ra hormone này bao gồm chế độ dinh dưỡng, môi trường và tập luyện thể dục. Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ, yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hormone tăng trưởng chính là giấc ngủ.

Hormone này được giải phóng tại nhiều thời điểm trong ngày. Đối với trẻ nhỏ, thời điểm hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất là ngay sau khi bé ngủ say. Nhưng có đúng là trẻ em ngủ sớm tăng chiều cao?

2. Có phải trẻ ngủ sớm tăng chiều cao?

a. Ảnh hưởng của giấc ngủ đối với chiều cao của trẻ

Giấc ngủ có thể chi phối đến 25% quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Do đó, muốn chiều cao tăng trưởng một cách tối đa, bố mẹ cần đặc biệt chú ý đến giấc ngủ của trẻ, bao gồm thời gian ngủ mỗi ngày cũng như chất lượng giấc ngủ.

Có phải trẻ em ngủ sớm tăng chiều cao?

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Bởi nếu trẻ thường xuyên ngủ muộn, ngủ không ngon giấc, hay giật mình về đêm, cơ thể rơi sẽ vào trạng thái mệt mỏi, khó chịu, hay quấy khóc. Khi ngủ, cơ thể sẽ thực hiện quá trình trao đổi chất, đào thải độc tố và tổng hợp các dưỡng chất cần thiết để phát triển về cân nặng và chiều cao, ngăn ngừa bệnh tật. Tùy theo độ tuổi mà tổng thời gian ngủ trong ngày của trẻ có sự khác nhau. Trẻ dưới 2 tháng tuổi có thể ngủ từ 15 -16 giờ một ngày. Trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi có thể ngủ từ 9 - 12 tiếng mỗi đêm. Càng lớn thời gian ngủ của trẻ sẽ dần ổn định vào khoảng 8 - 9 tiếng mỗi ngày.

b. Trẻ nên ngủ lúc mấy giờ để tăng trưởng chiều cao tốt?

Để trẻ có được chiều cao như mong muốn thì trong những năm đầu đời, mẹ không chỉ cho trẻ ngủ đủ giấc, mà còn phải đảm bảo trẻ ngủ đúng giờ. Nhưng có phải trẻ em ngủ sớm tăng chiều cao hay không? Mẹ nên cho bé ngủ vào khung giờ nào là tốt nhất?

Hormone tăng trưởng được sản xuất nhiều nhất vào lúc trẻ ngủ say ban đêm. Khung giờ vàng của hormone này chính là từ 23h - 1h sáng. Như vậy, thời gian ngủ tốt nhất để trẻ tăng chiều cao là trước 22h tối. Để khi đến khoảng 23h, trẻ đã ở trong trạng thái hoàn toàn ngủ say, giúp hormone tăng trưởng tiết ra tối đa.

Các nhà khoa học ở Hoa Kỳ đã thực hiện nghiên cứu về quá trình lớn lên của xương và nhận thấy rằng 90% sự phát triển của xương diễn ra vào lúc ngủ hoặc nghỉ ngơi. Lúc này, hệ xương khớp không còn chịu áp lực của trọng lượng cơ thể, giúp sụn và xương gia tăng chiều dài tốt hơn. Việc ngủ muộn, ngủ không ngon giấc vào mỗi đêm đều sẽ cản trở quá trình phát triển của hệ xương khớp, điều này đồng nghĩa với việc trẻ sẽ khó có được một chiều cao nổi bật.

Bên cạnh đó, một giấc ngủ sâu giúp thể chất và tinh thần thêm thoải mái. Tạo điều kiện cho quá trình vận động, rèn luyện thể dục thể thao, việc bổ sung dinh dưỡng, ăn uống cũng được kích thích đáng kể.

c. Cách ngủ giúp trẻ tăng chiều cao nhanh nhất

Có phải trẻ em ngủ sớm tăng chiều cao?
 • Nên đi ngủ trước 22h, tạo cơ hội để cơ thể có thể sản xuất và hấp thụ tối đa lượng hormone tăng trưởng.
 • Ngủ đủ giờ
 • Tư thế ngủ đúng ngủ ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao. Thường xuyên nằm ngủ với tư thế cong lưng, quay sang một bên, chân tay cong, co rút có thể kìm hãm xương khớp tăng trưởng. Tư thế ngủ tăng chiều cao tốt nhất là nằm ngửa, tay chân thẳng dọc thân và thân hình thẳng, cũng có thể nghiêng đầu, giang tay chân ra để có thể thoải mái.
 • Tránh xa các thiết bị điện tử: xem tivi, điện thoại, chơi điện tử trước khi đi ngủ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ. Ánh sáng từ phía màn hình sẽ làm cản trở sự phát triển của melatonin- loại hoocmon kích thích ngủ.
 • Không nên cho trẻ ăn quá no, uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ vì điều này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

3. Giải pháp cho giấc ngủ và chiều cao của trẻ

Để bé cao lớn, cần cho bé một giấc ngủ ngon, không giật mình về đêm. SIRO YẾN SÀO ĂN NGỦ NGON là sản phẩm mang tới hiệu quả 3 trong 1 cho bé:

 • Ngủ ngon giấc
 • Ăn khỏe- hấp thu tốt
 • Cầm mồ hôi trộm
Có Phải Trẻ Em Ngủ Sớm Tăng Chiều Cao?

Tinh chất yến sào được chưng với các dược liệu quý, giúp cải thiện tối ưu về giấc ngủ cho bé. Đặc biệt, Viễn chí và Liên tử trong siro giúp trẻ ngủ ngon, ngủ sâu giấc, dễ ngủ hơn. Bạch truật, Hoàng kỳ, Sa nhân giúp giải nhiệt, cầm mồ hôi trộm, giảm giật mình về đêm. Nhờ đó, bé có được giấc ngủ ngon trong đêm, tạo điều kiện cho sự phát triển về xương của trẻ.

Siro Yến Sào Ăn Ngủ Ngon thích hợp cho các đối tượng:

 • Trẻ hay giật mình quấy khóc, khó ngủ, ngủ không sâu giấc
 • Trẻ đổ mồ hôi trộm về đêm
 • Trẻ biếng ăn, chán ăn, hấp thu kém
 • Trẻ nhẹ cân, còi cọc, chậm phát triển

Bố mẹ có thể tìm mua siro qua các kênh:

Nếu phụ huynh cần tư vấn thêm về sản phẩm, liệu trình điều trị hay bất kỳ thắc mắc nào, có thể liên hệ trực tiếp đến số Hotline: 0798 16 16 16 - 0708 18 66 60 - 0828 88 1616 để được dược sĩ chuyên môn tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Như vậy, bài viết đã giúp bố mẹ giải đáp thắc mắc có phải trẻ em ngủ sớm tăng chiều cao hay không? Bố mẹ hãy tập cho con thói quen ngủ sớm, ngủ đúng giờ, kết hợp với chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất để con có thể phát triển tối đa về chiều cao. Chúc các bạn thành công!​

Tin liên quan

0798 16 16 16
Design by Kingweb.vnClose