Có phải cứ uống canxi là sẽ cao lớn?

0

Có phải cứ uống canxi là sẽ cao lớn?

Yếu tố nào quyết định chiều cao của trẻ?
Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, sự tăng trưởng thể chất, tầm vóc của trẻ chịu tác động trực tiếp của chế độ dinh dưỡng. Chiều cao của trẻ chỉ bị ảnh hưởng khoảng 23% từ yếu tố di truyền (gen của ông bà, cha mẹ) ngoài ra dinh dưỡng lại đóng góp đến 32%; chế độ vận động, thể dục thể thao quyết định 20%. Còn lại là những yếu tố của môi trường sống, bệnh mạn tính và bẩm sinh, chế độ nghỉ ngơi...
Có phải cứ uống canxi là sẽ cao lớn?
Canxi đóng góp gì cho hệ xương?
Canxi là một khoáng chất rất quan trọng cho sự chắc khỏe của hệ xương, răng. Nếu ví hệ xương như một “ngôi nhà”, thì canxi chính là “bê tông” để giúp căn nhà được kiên cố. Canxi sẽ được hấp thu và theo máu về hệ xương, lắng đọng trên các khung protein tạo nên cấu trúc xương hoàn chỉnh.  Mật độ canxi trong xương càng cao, xương càng chắc khỏe. Ngoài ra, canxi còn đóng vai trò cho hoạt động của hệ thần kinh, cơ bắp và tim mạch.
Đối với trẻ em, trong những năm đầu đời, canxi cực kỳ quan trọng để bé hoàn thiện khung xương và đạt chiều cao tối ưu. Khi không được cung cấp đủ canxi, cơ thể sẽ không đủ nguyên liệu để cung cấp cho quá trình “cao lên” của trẻ. Ngoài ra khi nồng độ canxi trong máu thấp, cơ thể sẽ “ra lệnh” di chuyển canxi từ xương ra máu để điều hòa thăng bằng. Điều này làm xương yếu đi (lâu dần gây loãng xương hay gặp ở người lớn).
Uống mỗi canxi thôi vẫn chưa đủ?
Các bà mẹ, ông bố điều biết vai trò của canxi nhưng chỉ uống canxi thôi vẫn chưa đủ. Vì thực tế canxi chỉ hấp thu được 10% qua đường tiêu hóa. Chỉ bấy nhiêu đấy là chưa đủ cho sự phát triển của trẻ ở những năm tháng đầu đời.
Vitamin D đóng vai trò quan trọng cho sự hấp thu canxi của trẻ. Trẻ bổ sung nếu có vitamin D đầy đủ thì tỷ lên hấp thu lên tới 40%. Vitamin D là loại vitamin cơ thể có thể tự tổng hợp được qua da nhờ ánh sáng mặt trời. Vì vậy, khi chọn sản phẩm bổ sung canxi cho trẻ, mẹ nên chọn loại kết hợp với vitamin D để sự hấp thu là tốt nhất.
Canxi được hấp thu vào máu không đồng nghĩa với việc sẽ được chuyển thẳng vào xương. Nó cần có cầu nối cho quá trình lắng đọng này. Trong quá trình tạo xương, cơ thể tiết ra 1 loại protein tên Osteocalcin để “bắt” canxi từ mạch máu đem vào xương. Osteocalcin muốn thực hiện chức năng cần có sự hoạt hóa nhờ vitamin K2 (MK-7). Điều này sẽ giúp giảm canxi dư thừa trong lòng mạch máu, giảm thải canxi qua thận (hạn chế sỏi thận).
Nói tóm lại, vitamin D giúp canxi hấp thu từ thức ăn vào máu và vitamin K2 sẽ giúp vận chuyển canxi vào xương. Bộ 3 Canxi-Vitamin D-Vitamin K2 cùng kết hợp sẽ giúp bé nhận được đầy đủ canxi hơn, làm tiền đề cho sự phát triển chiều cao tối của trẻ.

Tin liên quan

0798 16 16 16
Design by Kingweb.vnClose