Bổ sung canxi cho trẻ qua chế độ ăn

0

Bổ sung canxi cho trẻ qua chế độ ăn

Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương và răng, chiếm khoảng 70% thành phần cấu tạo của xương, ngoài ra canxi còn có vai trò giúp hệ miễn dịch cơ thể hoạt động tốt để bảo vệ cơ thể, giúp hệ thần kinh dẫn truyền tín hiệu.
Bổ sung canxi cho trẻ qua chế độ ăn
Đặc biệt, trẻ em đang trong giai đoạn phát triển thể chất, hoàn thiện xương khớp, nhu cầu canxi sẽ rất cao, việc bổ sung canxi đảm bảo nhu cầu cơ thể là điều rất cần thiết. Hệ quả của việc trẻ thiếu canxi như trẻ còi xương, chậm lớn, cơ thể phát triển không đồng đều, xương mềm dễ bị tổn thương, kém linh hoạt,…
Khi trẻ hấp thụ canxi và hoạt động thể chất đầy đủ trong suốt thời niên thiếu và 10 năm tuổi thanh thiếu niên, trẻ có thể bắt đầu cuộc sống “người lớn” của mình với xương chắc khỏe. Theo như khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO, nhu cầu canxi ở các độ tuổi có sự khác nhau như sau:
  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi: 300mg/ngày
  • Từ 7 – 12 tháng tuổi: 400mg/ngày
  • Từ 1 – 3 tuổi: 500mg/ngày
  • Từ 4 – 6 tuổi: 600mg/ngày
  • Từ 7 – 9 tuổi: 700mg/ngày
  • Từ 10 tuổi: 1000mg/ngày
  • Từ 11 – 24 tuổi: 1200mg/ngày
Nhu cầu canxi của trẻ thay đổi theo từng giai đoạn. Cách bổ sung canxi hiệu quả nhất cho bé chính là thông qua dinh dưỡng. Với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thì bổ sung qua nguồn sữa mẹ, còn với trẻ đã ăn dặm thì có thể bổ sung qua chế độ ăn hàng ngày của bé.
Nguồn bổ sung canxi
Sữa và các sản phẩm làm từ sữa khác chính là nguồn canxi tốt nhất, hầu hết các sản phẩm này đều được bổ sung vitamin D, một vitamin hết sức quan trọng đóng vai trò giúp xương chắc khỏe. Nhưng cũng không nên bỏ qua các loại thực phẩm bổ sung canxi tốt cho sức khỏe khác như nước cam ép, các sản phẩm làm từ đậu nành và bánh mì. Dưới đây là thông tin về một số các loại thực phẩm hoặc thức uống cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu này:
Khẩu phần Thực phẩm hoặc thức uống Canxi
237 ml Sữa 300 mg
237 ml Nước cam ép bổ sung canxi 300 mg
57 g Phô mai Mỹ 300 mg
43 g Phô mai Cheddar 300 mg
113 g Tàu hũ (đậu hũ) bổ sung canxi 260 mg
177 ml Yogurt 225 mg
118 ml Cải bắp xanh (đã nấu chín) 178 mg
113 g Kem 120 mg
118 ml Đậu trắng 110 mg
28 g Hạnh nhân 80 mg
118 ml Cải thảo 80 mg
113 g Phô mai tươi 70 mg
118 ml Đậu đỏ 40 mg
118 ml Bông cải xanh (đã nấu chín) 35 mg
Ba mẹ nên xây dựng một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng, đảm bảo cho trẻ hộạt động và phát triển
  • Cho trẻ ăn đủ bữa với cách thức chia thành nhiều bữa và những ngày đầu cứ hai tiếng cho ăn một lần cho quen dần. Nên duy trì cho trẻ dùng thức ăn đặc để trẻ hấp thụ nguồn dinh dưỡng chất lượng hơn.
  • Tăng năng lượng khẩu phần ăn, cho trẻ ăn nhiều món trong một bữa, bữa ăn đa dạng nhóm chất. Mỗi ngày, chế độ ăn cho trẻ nên phân bổ nhóm dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe trong cả ba bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ. Cố gắng hạn chế những thực phẩm có hàm lượng đường và chất béo cao cũng như đảm bảo con bạn luôn ăn đủ lượng hợp lý về trái cây, rau, thịt nạc và các sản phẩm từ bơ sữa mỗi ngày.
  • Trong chế độ ăn cho trẻ thiếu canxi, mẹ cũng không nên kiêng món ăn nếu như trẻ không dị ứng thức ăn đó.
​Có một chế độ ăn phù hợp và những thói quen tốt trong bữa ăn sẽ  góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe, giúp trẻ nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng.

Tin liên quan

0798 16 16 16
Design by Kingweb.vnClose