Trị chứng biếng ăn vì ham chơi của trẻ

0

Trị chứng biếng ăn vì ham chơi của trẻ

Biếng ăn là một vấn đề nan giải của hầu hết các ông bố bà mẹ. Đôi khi có nhiều bé vì quá mải mê với đồ chơi mà quên đi việc ăn. Trên thực tế, vừa ăn vừa chơi có thể giúp bé không chống cự lại việc ăn nhưng vô hình chung lại khiến bé xao nhãng, không tập trung vào nếm, nhai và nuốt thức ăn. Từ đó, bé không cảm nhận được thức ăn và giảm hứng thú với bữa ăn của mình. Vậy làm thế nào để mỗi bữa ăn không còn là cuộc chiến? Mẹ hãy áp dụng những cách sau đây nhé!
Trị chứng biếng ăn vì ham chơi của trẻ
Ăn dặm không nhàm chán
Tình trạng trẻ biếng ăn đa phần là ảnh hưởng bởi môi trường ăn dặm và cách cho ăn dặm không đúng cách của cha mẹ, quan trọng hơn là cách cha mẹ đối phó với tình trạng này thường không tự tin và không đúng đắn. Việc trẻ ăn ít đôi khi chỉ đơn giản là do trẻ không thích món ăn đó hay bé mải chơi chứ không phải do chứng biếng ăn. Vì thế, để chiếm được sự chú ý của bé, mẹ cần phải làm đa dạng bữa ăn cả về nội dung lẫn hình thức bên ngoài. Trẻ con cũng rất dễ bị dụ dỗ nếu món ăn mẹ làm đầy màu sắc, trang trí bắt mắt đấy nhé!
Một trong những điều bạn phải đảm bảo là bữa ăn mà con ăn phải đầy đủ dưỡng chất chứ không phải chỉ có “ngoại hình” đẹp. Các vitamin cùng khoáng chất trong chế độ ăn uống cũng có thể kích thích sự thèm ăn của trẻ. Đừng bao giờ để bữa ăn trở nên nhàm chán với những món ăn đã cũ vì bé cũng giống như chúng ta không thể ăn mãi một món được. Với những món ăn cũ mẹ hãy thử thêm vào một số nguyên liệu mới hay trình bày khác đi cũng giúp thu hút sự chú ý của trẻ hơn đó. Ví dụ: nhiều nghiên cứu đã chứng minh, kẽm có thể giúp kích thích sự thèm ăn ở trẻ. Những thực phẩm có chứa kẽm là thịt bò, thịt gà, cá và nhiều loại rau có màu xanh đậm.
Trị chứng biếng ăn vì ham chơi của trẻ
Luôn cho trẻ ăn đúng giờ và cho trẻ ăn cùng gia đình (nếu có thể)
Đặt quy tắc cho con là không được tự tiện ăn bất cứ thứ gì nếu chưa đến cữ ăn nhẹ và bữa ăn chính. Trước khi bắt đầu bữa ăn khoảng 10–15 phút, hãy thông báo cho bé biết là đã sắp đến giờ ăn. Hầu hết trẻ em thích bắt chước hành động của người khác. Vì vậy, bố mẹ hãy ăn uống đúng giờ là tấm gương tốt cho bé trong việc ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Việc cả gia đình quây quần bên mâm cơm và vừa ăn vừa nói chuyện vui vẻ giúp bé ăn ngon miệng hơn. Hơn nữa, ăn cùng gia đình sẽ giúp các thành viên có thời gian hiểu nhau hơn và cũng tạo được khái niệm “giờ cơm” cho bé nữa đó.
Trị chứng biếng ăn vì ham chơi của trẻ
Cứng rắn trước đòi hỏi của trẻ
Hãy nói cho con biết rằng giờ ăn chỉ dành cho việc ăn chứ không kèm các hoạt động giải trí như xem tivi, xem điện thoại, chơi game, chơi đồ chơi, đọc truyện... Mẹ cũng nên tập cho bé tính tự giác ngồi vào bàn ăn và ăn phần ăn của mình. Nhất là giai đoạn ăn dặm cho bé, không nên chiều theo yêu cầu của bé dẫn tới tạo thói quen xấu về sau rất khó sửa chữa. Ngoài ra, bố mẹ nên cho bé vận động hằng ngày vì đôi khi ít vận động cũng là nguyên do khiến trẻ biếng ăn. Nếu bé còn nhỏ, bạn hãy massage cho bé điều này giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn, góp phần hạn chế các bệnh về đường tiêu hóa giúp trẻ khỏe mạnh và tăng trưởng tốt.
Trị chứng biếng ăn vì ham chơi của trẻ
Để hiểu hết được vấn đề của bé, mẹ có thể liên hệ với dược sĩ chuyên môn để được tư vấn phương pháp nuôi con khỏe mạnh, lớn nhanh qua hotline 0798 16 16 16 (zalo, fb, call, mess) hoặc www.siroyensao.com để được hỗ trợ trực tuyến hoặc để lại số điện thoại bên dưới, dược sĩ sẽ liên hệ lại ngay mẹ nhé!

Tin liên quan

0798 16 16 16
Design by Kingweb.vnClose